ลองเปลือยแล้วจะรัก ตกแต่งห้องโชว์คอนกรีต

แต่งคอนโด

บ้านโชว์คอนกรีต

แต่งคอนโด ห้องรับแขก เป็นส่วน ที่ มักจะ ถูกวางไว้ ตำแหน่ง หน้าบ้าน เนื่องจากว่า จะต้องรับรองแขก ผู้มา

เยือน ทำให้ บาง บ้าน ให้ความเอาใจใส่ กับห้อง นี้ เป็นพิเศษ โดย บางทีอาจ ใส่ กระจก หรือ ฉากกัน จัดให้

แยกออกมาจาก พื้นที่ ส่วนตัว แต่ ตอนนี้ ห้องรับแขกหายไป จาก บ้าน บางหลัง เพราะว่าความมากมาย ของ

ไลฟ์สไตล์ แล้วก็การวางเป้าหมายแผนผัง บ้านให้ตอบ ปัญหา การใช้แรงงาน ของ คนภายใน บ้าน มากยิ่งกว่า

คนภายนอก บ้าน ก็เลยมัก ใช้ส่วน นี้ รวม กับ ฟังก์ชัน น เป็น ห้องพักผ่อน ที่ ใช้ต้อนรับ แขก ในบางโอกาส ได้

ชื่อ นี้ ก็เลย บางทีอาจไม่ใช่ สิ่งที่ คุ้นเคย สำหรับเรา แล้ว บ้าน หลังนี้ ก็เลย ทวน นำ ห้องรับแขก กลับมา ใช้

อีกรอบ ครับ

เจ้าของบ้าน ย้าย จากเมืองโตเกียวมาเมืองนา โกย่า รวมทั้งเลือก ห้องชุด ให้เช่า อาย 49 ปี เป็น ที่พักอาศัย

ส่วนตัวรวมทั้ง ที่ทำการ ส่วนประกอบ เดิม มีห้องสไตล์ ประเทศญี่ปุ่น ‘LDK (ห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร ห้องครัว )

ขนาดใหญ่ ที่เปิดเผยให้มองเห็น อุปกรณ์ คอนกรีตเปลือย ครึ่ง ปิ ถัดมา ทั้งสอง เช่า ที่ทำการ อยู่ ที่อื่นๆ ภาย

หลังที่ ฟังก์ชั้นใน ที่ทำการหายไป ก็ แปลงเป็น ห้องเก็บของโล่งๆ แต่ว่าเมื่อ ถึงจุดหนึ่ง ที่ ผู้ครอบครองคิด จะ

กลับมา ใช้งาน ตรงนี้ ใหม่ เมื่อ นึกว่า จะมี คนเข้าๆออกๆ คำ ว่า ห้องรับแขก ก็ โผล่ ออกมา ก็เลย พอดี ที่ การ

ผลิต ห้องแบบ ประเทศญี่ปุ่นตาม จินตนาการ แต่ว่า มี บรรยากาศ เหมือน ซุ้มไม้แบบ ประเทศญี่ปุ่น ‘tokono-

ma’ ที่ เป็น จุดต้อนรับแขก แบบ ดั้งเดิม

สิ่งแวดล้อม ในการ พักอาศัย ได้รับ การปรับแก้ ใหม่ ที่ละลำดับ ตอนประการแรก พรม ที่ เป็น เครื่องหมาย หนึ่ง

ของ ที่ทำงาน ถูก แทนที่ ด้วยอุปกรณ์ ที่ นานัปการ เป็นต้นว่า กระเบื้องสีเทดำา พื้นไม้ขว้างร์เก้ รวมทั้งเสือ ทา

ทามิ เพื่อรองรับ แขก ที่มี จำนวนไม่น้อยขึ้น นอกเหนือจากนี้ยังมีการจัดตั้ง ชั้นวาง และตู้รองเท้า ที่ เข้า ใน ครัว

ก็ มี เคาน์เตอร์ แบบเปิด เพื่อรองรับ แขก ได้มาก ขึ้น โซน ต้อนรับแขกควรต้อง เดินผ่าน ห้องครัว ห้องรับแขก

ก่อนจะเข้ามาสู่ โซน ต้อนรับ ตั้งเอาไว้ ด้านในสุด

การจัดแปลนบ้านใหม่เน้นความต่อเนื่องลื่นไหลของพื้นที่ ที่เปิดเชื่อมต่อผ่านผนังที่ถูกรื้อออก โดยไม่มีประตูหรือ

ฉากมากั้น ทำให้พื้นที่ห้อง 60 ตารางเมตรกว้างขึ้นกว่าที่เคยรู้สึก แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีผนัง

กั้นเลยเพียงแต่มีเท่าที่จำเป็น อย่างไรก็ตามด้วยแผนผังห้องที่แบ่งเป็นล็อค ๆ ปูพื้นด้วยวัสดุที่แตกต่าง มีการยก

ระดับพื้นขึ้นสูงต่ำต่างกันเล็กน้อย เหล่านี้จะเป็นตัวบอกโดยอัตโนมัติว่า ขณะนี้เราค่อย ๆ เข้าสู่ส่วนใช้งานของ

บ้านที่ต่างออกไปโดยไม่ถูกตัดขาดออกจากกัน

สิ่งที่สะดุดตามากในบ้านนี้คือ ความดิบของวัสดุที่ก่อสร้างและตกแต่ง เราคงเคยเห็นการรีโนเวทที่ทำให้บ้านทัน

สมัย เรียบร้อยขึ้น แต่ที่นี่กลับกัน เพราะเพดาน คาน ผนัง บางส่วนโชว์พื้นที่ผิวดิบ ๆ ของคอนกรีต บางจุดมีร่อง

รอยการเจาะ กระเทาะเปลือกที่เคยฉาบและทาสีออก โดยไม่ซ่อมแซมหรือฉาบทับทาสีใหม่แต่อย่างใด ผ้าม่าน

ทำจากผ้าที่เต็มไปด้วยร่องรอยยับย่น ซึ่งองค์ประกอบของความไม่สมบูรณ์แบบทั้งหมดนี้กลับให้ความรู้สึกพิเศษ

ไม่เหมือนใคร ในความไม่เนี๊ยบเรากลับพบม้านั่งจากไม้ทั้งท่อนสีอ่อน ๆ รูปทรงสี่เหลี่ยมมุมคมประณีต โต๊ะกลาง

สี่เหลี่ยม และผืนเสื่อสีอ่อนๆ อบอุ่นเข้ามาช่วยสร้างสไตล์มินิมอลที่เก๋ อบอุ่น และดูสบายตา

ห้อง “คอนกรีตเปลือยเปล่า” ที่จัดให้เป็นสถานที่สำหรับรับแขก และจัดงานชั่วคราวในสำนักงาน เป็นการ

ก่อสร้างและตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร “บ้านโอเซทสึ” ทำให้เรารู้สึกได้จริงๆ ว่าเจ้าของบ้านกำลังเปิด

เผยตัวเองต่อสาธารณชนทั่วไป ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่เจ้าของบ้านจะแบ่งปันตัวตนกับคนอื่น ๆ ที่มาเยือนได้

มากขึ้นกว่าเดิม จนเหมือนอนุญาตให้แขกเข้ามาอยู่ในส่วนหนึ่งของพื้นที่ใช้ชีวิต แต่ที่จริงแล้วก็ยังคงมีการแบ่ง

ระดับความเป็นส่วนตัวของบ้านอยู่เช่นกัน

สถาปนิก : Tokonoma หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า toko เป็นศัพท์ภาษาญี่ปุ่น toko  หมายถึง พื้นหรือเตียง ma หมายถึง ช่องว่างหรือห้อง โดยทั่วไปหมายถึงพื้นที่ในห้องรับรองสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งมักทำเป็นเหมือนซุ้มล้อมกรอบด้วยไม้ ยกพื้นขึ้นเล็กน้อย มีการจัดแสดงสิ่งของเพื่อการชื่นชมทางศิลปะ โชว์ม้วนอักษร ภาพและการจัดเรียงของดอกไม้ บอนไซ และโอกิโมโนะบางครั้งก็มีการจัดแสดงด้วยเช่นกัน  เมื่อให้แขกนั่งในห้องสไตล์ญี่ปุ่น มารยาทที่ถูกต้องคือ การให้แขกที่สำคัญที่สุดนั่งหันหลังให้ซุ้มโทโคโนมะ และห้ามก้าวเข้าไปภายในซุ้มโดยเด็ดขาด เว้นแต่จะเปลี่ยนสิ่งของที่จัดแสดงข้างใน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *