รีโนเวทตึก 40 ปี เปิดประตูสู่โลกใบใหม่ที่สดชื่น

รีโนเวทตึกเก่า 40 ปี

รีโนเวทตึกเก่า 40 ปี

รีโนเวทตึกเก่า 40 ปี บ้านหลังนี้ อยู่ในอำเภอ หยาง เหมย จีนไต้หวัน เป็นตึก 4 ชั้น อายุกว่า 40 ปี ที่ปลอดคน

อาศัยมานาน แล้วก็ส่วนประกอบ ก็เก่า ตึกทั้งยังหลังถูกรื้อถอน เหลือเพียงแค่ คาน แล้วก็เสา องค์ประกอบ ต่อ

จากนั้น ก็เลย เริ่มทำ ปรับปรุงแก่ไขผนัง ใส่ช่องเปิด ใหม่ ลงสี ขาวสะอาดตา ด้านล่างเปลี่ยนแปลง จากหลังคา

กันสาด ทีมๆ เป็น แบบโปร่งใสทำให้ บ้านมองสว่าง นักออกแบบ แปลงระเบียง ให้อยู่ อีกด้าน เพื่อออกมา ใช้

งานในด้านที่ เป็นส่วนตัว สบายมากยิ่งขึ้น ภาพรวมใหม่ มีเส้นสาย ที่เรียบง่าย และก็ สะอาด เป็นการ

เปลี่ยนแปลงให้ กับ วิถีชีวิตนิสัย และก็ความพอใจ ของผู้อาศัย

ปัญหา สำคัญๆ ของ บ้านนี้ มีไม่ มากมาย หมายถึงเจ้าของบ้าน หวังว่า พื้นที่ บ้านจะ เต็มไปด้วย ความ เขียว

ชอุ่ม มีแสงสว่าง ธรรมชาติ อย่างพอเพียง รวมทั้ง สมาชิก ในครอบครัว แต่ละคน สามารถ เพลิดเพลินใจ กับ

พื้นที่ ใช้งานอิสระ ในส่วน ของความ เขียวชะอุ่ม เริ่มจาก ปากทางเข้า ที่คิดแผน ให้ เป็น ที่แจ้ง ใช้จอด รถยนต์

และก็ ใช้งาน สารพัดประโยชน์ วางสวนกระถางไม่ใบเขียว งามๆ ส่วนต่อไปเป็น ฝาผนัง ข้างประตู บ้าน ที่ เลือก

ใช้ ก้อนอิฐ บล็อกแก้ว ที่อนุญาตให้แสงสว่างผ่าน ได้ บ้าง แม้กระนั้นยัง เป็นส่วนตัวออกมาจากถนนหนทาง ใน

การ ใช้งาน ด้านใน นักออกแบบปรับ ใหม่ จาก บ้าน 4 ชั้นให้แปลงเป็น 5 ชั้น

เมื่อเปิดประตูบ้าน เข้ามาจะ นำพาผู้อาศัย ให้รู้สึก รวมทั้งสัมผัส กับ พื้นที่ ที่ ชีวิตที่ สว่างและก็เขียวแจ่มใส

แผนผังของ บ้านชั้นแรก เป็น ร้านอาหาร ห้องครัว พื้นที่ สำหรับแขก ชั้นสอง มีการคิดแผน ให้เป็นพื้น ที่

ใช้สอย แบบเปิด open plan ชั้น 3 ขึ้นไป สำหรับ พื้นที่ ส่วนตัว รวม ห้องนอนรวม รวมทั้ง ห้องเด็ก ชั้น 4 เป็น

หลัก ที่ เริ่ม แบบ เปิดโล่งเตียนรวมทั้ง ห้องเด็ก 2 ห้อง ชั้น 5 โดยมากใช้ระเบียง ข้างหน้า และ ข้างหลังและก็

สตูดิโอ ด้วย วิธีการแบบนี้ จะ ทำลาย ข้อกำหนด ของพื้นที่ ที่มี อยู่ให้มี ความเป็นสัดส่วน และก็สามารถ แบ่ง

ปัน สิ่งแวดล้อม สำหรับการดำเนินชีวิตด้วยกัน ได้มากขึ้น

เนื่องจากพื้นที่ฐานมีจำกัดการจัดวางแต่ละฟังก์ชันต้องคำนึงถึงความสำคัญให้ดี ในชั้นนี้ต้องการเน้นพื้นที่ห้องนั่ง

เล่นเป็นหลัก แต่ก็อยากให้มีส่วนร่วมกับฟังก์ชันหลักอื่น ๆ ของบ้านที่ใช้ร่วมกันได้ จึงจัดวางในลักษณะเปิดโล่ง

ร่วมกับส่วนอื่นๆ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขตการใช้งาน ทำให้ชีวิตมีความหลากหลายมากขึ้น ทุก

คนสมารถทำกิจกรรมของตัวเองได้ในพื้นที่เดียว พ่อแม่ปฏิสัมพันธ์กับเด็กบ่อยขึ้น และเด็กก็สามารถใช้เวลาเรียน

รู้และเล่นได้อย่างอิสระมากขึ้น

สีผนังที่โดดเด่นด้วยการไล่ระดับสีเทาดูเรียบง่าย เป็นสุนทรียศาสตร์ของสีที่ทำให้บ้านดูสงบ การใช้

chromaticity เบา ๆ อย่างโทนสีขาว เทา ไล่ไปสีดำ ยึดโยงกับแก่นแท้ของ less is more และสะท้อนถึงสไตล์

บ้านที่ถ่อมตัว พื้นผิวตามธรรมชาติของเกรียงบนผนังบอกถึงฝีมือช่างของช่างฝีมือ ลักษณะที่ไม่สม่ำเสมอของ

รอยบนผนังแสดงให้เห็นถึงบรรยากาศศิลปะที่บางครั้งก็ไม่ต้องการความเนี๊ยบ

สามีและภรรยาของเจ้าของบ้านชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพราะสัมผัสและสีให้ความรู้สึกอบอุ่น นอกจากนี้ทั้งคู่ยัง

พยายามจัดเรียงต้นไม้สีเขียวเล็กๆ ในทุกที่ เปิดผนังรับแสงสว่างเพียงพอ เพื่อเติมพลังงานที่สดชื่นและดีต่อ

สุขภาพเข้าไปในบ้านให้ได้มากที่สุด

ในพื้นที่ของอาคาร 4 ชั้น ทางเดินและบริเวณบันไดคิดเป็น 1/4 ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งปกติบันไดเก่ามักจะทำลูก

ตั้งและลูกนอนทึบ แถมผนังด้านข้างก็ปิดด้วยเช่นกัน ทำให้บันไดกินพื้นที่บ้านและปิดกั้นการเชื่อมต่อสายตา

แสง และลม จึงตองทำการปรับปรุงใหม่ ตัวบันไดทำจากโลหะเจาะรูกลมพรุน ๆ และใช้ราวจับเป็นเหล็กเสริม

โครงสร้างกระจก และมีช่องแสง skylight จากลานดาดฟ้า แสงแดดจะลอดผ่านบันไดผ่านชั้นตั้งแต่ชั้นบนสุดถึง

ชั้น 1 ทำให้พื้นที่โดยรอบสว่างจากแสงธรรมชาติ  ยิ่งกว่านั้นยังสามารถใช้แขวนกระถางต้นไม้ไว้ระหว่างรูของ

บันได ทำให้ตัวบันไดกลายเป็นสวนแขวน ในขณะเดียวกันก็แสงก็สะท้อนเส้นแบ่งของแต่ละชั้น สร้างบรรยากาศ

และมิติของเงาที่สวยงามราวกับงานศิลปะชิ้นใหญ่

ชั้นสองออกแบบให้เป็นพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง โดยมีพื้นไม้ทาสีดำทั้งหมด วางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่ปรับได้

อย่างอิสระ ผนังหลักใช้กระจกทรงกลมพร้อมตู้ไม้เนื้อแข็งนำเข้าจากเดนมาร์กตกแต่งให้ดูโดดเด่น วางโคมไฟ

ตั้งพื้นช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่อบอุ่นให้กับผนังหลัก ผนังอีกด้านใช้สีแดงของอิฐทนไฟและเส้นแบ่งที่เป็นระเบียบ

เพื่อดึงดูดความสนใจ ด้านหลังมีการวางแผนเป็นพื้นที่ห้องน้ำ และใช้บล็อกแก้วเป็นตัวกลางที่เหนี่ยวนำแสง ทุก

องค์ประกอบทำให้บ้านธรรมดาดูไม่ธรรมดา

นอกจากแสงสว่างตามธรรมชาติแล้ว การการออกแบบระบบแสงสว่างก็สำคัญเช่นกัน เพราะนอกจากให้แสง

สว่างที่เพียงพอกับการใช้งานแล้ว ยังเสริมบรรยากาศที่น่าสนใจให้บ้านได้ด้วย ในบ้านนี้กำหนดให้ลานเฉลียง

โถงบันไดใช้งานจากแสงธรรมชาติ ส่วนพื้นที่ในร่มอย่างห้องนอน ห้องน้ำ ได้รับการออกแบบด้วยแสงไฟ

ประดิษฐ์เป็นหลัก ทั้งแบบฝังหรือไฟราง และในบางครั้งจะใช้ไฟตั้งพื้นหรือไฟติดผนังเพื่อเน้นระดับแสงให้ได้มิติ

และความรู้สึกตามที่ต้องการ

ออกแบบบ้าน : ในอาคารหลาย ๆ ชั้น โดยเฉพาะบ้านที่มีผนังติดกับอาคารอื่นมักจะมีปัญหาคล้ายกันคือ การขาดแสงธรรมชาติสำหรับใช้งานภายใน  ทำให้ภายในอาคารอับ ทึบ และชื้น สถาปนิกมรารีโนเวทอาคารจึงใช้วิธีการแก้ปัญหานี้ต่าง ๆ กัน อาทิ ทำผนัง 2 ชั้น ชั้นในเป็นกระจกบานเลื่อน ชั้นนอกใส่ฟาซาดโปร่ง ๆ เป็นบริเวณกว้างเติมพื้นที่ผนังด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อให้บ้านรับแสงและราบายอากาศได้ในขณะที่ยังคงเป็นส่วนตัว หรือรื้อเพดานออกบางจุด เชื่อมตอ่พื้นที่แนวตั้งในอาคาร แล้วเปลี่ยนวัสดุหลังคาเป็นแบบโปร่งใสทำ skylight ดึงแสงเข้าตัวบ้านจากด้านบน เป็นต้น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *