บ้านร่วมสมัยในเขตร้อน เรียบง่ายกลางความเขียวชอุ่ม

บ้านเขตร้อนชื้น

บ้านเขตร้อนชื้น

บ้านเขตร้อนชื้น รากเป็น สิ่งที่หลายคนไม่เคยลืม แล้วก็ สิ่งที่ ก็เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่ใส่ ลงไปเป็นส่วนใดส่วน

หนึ่ง ของบ้าน อย่างบ้าน ในอินเดีย ที่กำลังจะได้เห็น หลังนี้ ดูที่แรก จะเสมือน ตึกที่ เรขาคณิตเรียบง่าย ที่ด้าน

ล่างแต่ว่า ข้างบน แล้วก็ อุปกรณ์ ที่ ใช้ ประกอบร่าง เป็นตัว บ้านทั้งหลัง หลบซ่อน เนื้อหา นิดๆหน่อยๆ ที่มี แรง

ผลักดัน มาจาก วัฒนธรรม เก่าๆ ที่ เอามาปรับ ปรับใช้ ให้ ทันสมัย บ้าน ใหม่ จิ่งเติบโต ไป พร้อมๆ กับสิ่ง ที่คุ้น

เคยในวันวาน

บ้านของ ครอบครัว Ayanis ตั้งอยู่ ในพื้นที่ อันร่มรี่น ของ Payyoliซึ่ง ผู้ครอบครอง ตัดสินใจ กลับมา ยังหมู่บ้าน

บ้านเกิดของเขา เพื่อจะได้ อยู่ สนิทสนม กับ ครอบครัว และก็พี่น้องๆ คนเขียนแบบ ก็เลย ศึกษาเล่าเรียน ภูมิ

ทัศน์รอบๆ รวมทั้ง แลเห็น ถึง ความสวย ของ บริบท รายล้อมก็เลยวางแบบ บ้านที่มี ความสัมพันธ์ กับบ้าน อื่นๆ

รวมทั้งได้รับ แรงจูงใจ จาก อีกทั้ง ความ คลาสสิก แล้วก็ความนำสมัย แบบ สบายๆ พร้อมช่อง เปิด ที่ง่ายสุดๆ

หลายๆ อย่าง ทำให้บ้าน นี้เหมือน ผู้ที่ แม้ว่าจะมอง ถ่อมตัว จากมุมมอง ถนนหนทาง แม้กระนั้น ข้างใน ก็ มี ความ

ภูมิฐาน แล้วก็ มีชีวิตชีวา อันเป็น ผลมาจาก ขั้นตอนการวางแบบ ที่ผลิตขึ้น ในภูมิทัศน์ ที่เขียวชอุ่ม

ต้นแบบ ที่ สะดุดตา ของ บ้าน ผสม ระหว่าง ไม้ กับคอนกรีต มีวัตถุประสงค์ เพื่อ มีการวางแบบ โดยมี เค้าเรื่อง

สถาปัตยกรรม Malabarstyle สไตล์ Kerala รวมทั้งส่วนใดส่วนหนึ่งได้รับ แรงดลใจ มาจากtharavadu’ (บ้าน

แบบ เริ่มแรก) ของ Kerala ซึ่งเป็นแหล่งที่ ยังหลงเหลือ วัฒนธรรม ประเทศอินเดีย ให้ มองเห็น แต่ว่า เอามา พรี

เซ็นท์ ในต้นแบบ ที่ ล้ำยุค ขึ้น เรียบ คมขึ้น แม้กระนั้น ยัง หลงเหลือ กลิ่น ของความ เริ่มแรก อยู่

ก่อนไปสู่ ตัวบ้าน จะมีทาง เดิน เชื่อมต่อ ระหว่าง ตึกกับ ข้างนอก ตึก ฟาซาดไม้เนื้อแข็ง ทำเป็น ระแนง จัดตั้ง

เป็นแถว ยาว หลบซ่อน ประตู เอาไว้ อย่าง แนบเนียน สร้างความรู้สึกสงบเงียบ แล้วก็ริมฝั่ง เปิดรับ ลมตะวันตก

พัดผ่าน ด้านหน้า ตึก แล้วก็ มีการ คุ้มครองป้องกัน ทาง ลม ในด้าน ที่ไม่ไม่อยาก ในเวลาเดี่ยวกัน เมื่อ เข้ามา ใน

บ้านฟุตบาท หลักจะแลเห็น พื้นที่ ข้างใน ได้ ในทันที ผ่าน ความโปร่ง ของ ฝาผนัง และก็ ลานเล็กๆ สอง ที่

ธรรมชาติ ถูก ดึงเข้ามาเป็น ส่วนหนึ่งส่วนใด ของ บ้านทำให้ ระลึกถึง บ้าน แบบ เริ่มแรก ที่ มี องค์ ประกอบ ให้

สัมผัส ที่ นำสมัยโดย ไม่ ทำลาย ความสวยสดงดงาม เดิม แบบ ที่ ลูกค้า ปรารถนา

รูปลักษณ์ของบ้านเป็นกลุ่มอาคารที่ทำหน้าที่ต่าง ๆ กัน แต่ทุกส่วนได้รับการตกแต่งด้วยรายละเอียดมากมายที่

เพิ่มสภาวะสบาย เช่น สวนเขียว ๆ และสนามหญ้าที่แยกพื้นที่ทางสังคมออกจากพื้นที่ส่วนตัว ผนังที่เปิดออกได้

หมดทั้งสองด้านจนดูเหมือนศาลาโล่ง ๆ ลดขีดจำกัดระหว่างช่องว่างภายในและภายนอกลงและลูกเล่นของ

เพดานภายในที่กรุด้วยไม้เอียงไปตามแนวเพดาน ช่วยเพิ่มพื้นที่ระบายอากาศร้อนรับความเย็นเข้ามาแทนที่

สำหรับการจัดแปลนภายในเป็นแบบ open plan เน้นพื้นที่ว่างโล่ง ๆ กว้าง ๆ โดยไม่มีผนังมาปิดแบ่งกั้นระหว่าง

พื้นที่นั่งเล่น ครัว และห้องรับประทานอาหาร ทำให้ภายในเชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียว

พื้นที่ส่วนตัวแต่ละแห่งเชื่อมต่อกับภายนอกที่สวยงาม ซึ่งเป็นแนวทางที่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและความเป็น

อยู่ที่ดี  แต่ขณะเดียวกันก็มีการแยกพื้นที่สำหรับทำงานออกจากกันอย่างเป็นสัดส่วน “เราต้องการดูแลครอบครัว

ที่นี่ เด็ก ๆ ควรจะมีพื้นที่ให้เล่นได้ และบ้านควรจะมีต้อนรับแขกของบริษัทที่เป็นกิจลักษณะ ” Ayanis ให้ความ

สำคัญกับการแบ่งพื้นที่ทางสังคมและครอบครัวเป็นพิเศษ เพื่อตอบสนองความต้องการนี้โดยเจตนาพื้นที่ทาง

สังคมที่ต้องรับแขกด้วยถูกจัดให้อยู่ห่างจากพื้นที่ครอบครัว

งานตกแต่งภายในส่วนใหญ่จะเป็นการผสมผสานของรูปร่าง สี พื้นผิวที่แตกต่างกัน เช่น คอนกรีต โครงสร้าง

เหล็กที่ดูบอบบางแต่แข็งแรงสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมชายฝั่ง และ Indian Teak Wood ที่ให้ความรู้สึกใน

ทางตรงกันข้ามคือทำให้บ้านดูนุ่มนวลเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่เรียบง่าย แต่ราคาไม้สักที่ใช้ในบ้านทั้งหลังนี้ต้องบอก

ว่าไม่ธรรมดาเลย

ระบบบานชัตเตอร์หรือบานเกล็ดไม้และผนังกระจก ไม่ได้ใช้ในเฉพาะส่วนห้องสาธารณะเท่านั้น แต่นำมาใช้ใน

โซนห้องนอนด้วย เพื่อให้การระบายอกาศทำได้ดี และยังรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้ในปริมาณที่เหมาะสม

ในส่วนที่ไม่ต้องการแสงก็ปรับองศาบานเกล็ดหรือปิดม่านได้ ผนังที่ติดกระจกถึงด้านบนเปิดมุมมองออกไปให้

มากขึ้นสูงมองเห็นท้องฟ้า เพิ่มความสุนทรีในยามพักผ่อนเต็มร้อย

บ้านนี้มีการจัดการเรื่องความยั่งยืนทางพลังงานเพื่อลดการใช้ไฟฟ้า อย่างการใช้กระจกเป็นตัวกลางดึงแสงเข้าสู่

อาคาร การเปิดผนังให้กว้างรับลมทิศทางลมธรรมชาติ และการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อสร้างพลังงานสะอาด

ใช้เอง การออกแบบภูมิทัศน์รักษาพันธุ์พื้นเมืองที่มีอยู่ช่วยทั้งการลดการใช้น้ำเพื่อการชลประทานและการลด

อุณหภูมิด้วยพืชโดยรอบ เป้าหมายสูงสุดคือการสร้างพื้นที่ใช้สอยที่สว่างพร้อมการระบายอากาศตามธรรมชาติ

ในขณะเดียวกันก็สำรวจความเป็นไปได้ในการใช้พลังงานหมุนเวียนเพื่อให้บ้านพึ่งพาตัวเองได้มากที่สุด

ออกแบบบ้าน : บ้านเขตร้อนชื้น ไม่ได้มีแต่ความร้อนอย่างเดียวแต่ยังมีความชื้นจากฝนในฤดูมรสุมด้วย ดังนั้นการออกแบบบ้านจึงต้องคำนึงถึงการรับแสงด้วยโดยไม่ได้ปิดผนังทึบทั้งหมด  สถาปนิกจะเลือกทิศทางวางตำแหน่งติดตั้งฉากกั้นกรองแสงไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามาเกินพอดี ขณะเดียวกันก็ต้องมีพื้นที่เปิดรับลม ผ่านช่องว่าง ช่องเปิดในบ้านที่จะระบายอากาศและช่องแสงลดความชื้นไปพร้อม ๆ กัน

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *