เพิ่มความสดชื่นให้บ้านคอนกรีตทรงกล่อง

บ้านปูนเปลือยบ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย ป่า คอนกรีต หรือ Concrete Jungle เป็น สำนวน ที่เรา ได้ยิน กันเป็นประจำ สั่งนี้ สื่อถึงเมืองใหญ่

ที่ มีตึกขึ้นเยอะไปหมด แน่ๆ ว่า เมื่ออาคารบ้านช่อง ขยายตัว ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะ กระทบ กับพื้นที่ธรรมชาติ ที่

เคย อยู่ มาก่อน การขยาย ของ เมือง ก็เลย จะต้อง แลกเปลี่ยน มาพร้อมกับ ต้นไม้ที่ เบาๆ หายไป ทีละ ต้น จน

กระทั่ง เกือบจะ ไม่เหลือ เลย พอๆกับว่าหากมีคอนกรีต จำต้อง ไม่มี ป้า เมือง ที่สดชื่นด้วย สีสัน และก็ รถรา กลับ

ขาด พื้นที่ สี เขียว ไป อย่าง โชคร้าย ใน ตอนปีหลังๆ นี้ พวกเรา จะ มองเห็น ความ คร่ำครวญหา ธรรมชาติและก็

อุตสาหะ จัดแบ่ง ต้นไม้ แทรกตัวเข้าไป ตาม ชุมชน เพิ่มขึ้นเรื่อยๆบทความนี้ พวกเรา จะ พ ไป ชม ไอเดีย การ

ออก แบบ ที่ เพิ่ม ป่า เข้าไปเป็น ส่วนประกอบ หนึ่ง ของ บ้านคอนกรีต อยู่ร่วม กันได้ กับ ต้นไม้อย่าง เอื้ออาทร

บ้าน พื้นที่ ใช้สอย 340 ตารางเมตร หลังนี้ ตั้งอยู่ ที่ TTDI Kuala Lumpur ประเทศมาเลเซีย เป็น แผนการแก๋ไข

ครั้งใหญ่ ของ บ้านเดี่ยว ชั้นเดี่ยวให้แปลงเป็น บ้าน สอง ชั้น ครึ่ง เป้าหมาย ได้แก่การใช้กรรมวิธีการ ดีไซน์ รูป

ลักษณ์ ตึก ที่เรียบง่าย แต่ว่าเพิ่ม การจัด วางและก็การใช้แรงงาน เชิงพื้นที่ ข้างในให้ใช้งาน ได้ สูงสุด รวมทั้ง มี

ความน่าสนุก ผสม ความมีชีวิตชีวา ด้านใน จากข้างหน้า พวกเรา จะ มองเห็นส่วนประกอบ ของ คอนกรีต เหล็ก

ฉีกสี ดำ ที่มองหรูเข้ม แต่ว่า มีต้นไม้ ที่ ปลูกรวมทั้ง แขวน อยู่ ข้างหน้า ช่วย ลดทอน ความ ดิบ กระด้างรวม

ธรรมชาติ กับ บ้าน ได้ อย่าง กลมกลืน

คู่สามีภรรยา เจ้าของบ้าน มีความตั้งอกตั้งใจ จะสร้างบ้าน ใหม่ เพื่อ อยู่กับ บิดามารดา และก็ลูกชาย ใน ฐานะ

ครอบครัว ที่ ถูกใจ เสี่ยงอันตรายJay &Ching Yee ตั้งอกตั้งใจ ที่จะมี พื้นที่ กว้างใหญ่ สำหรับ กิจกรรมในร่ม นอก

เหนือจากการ สร้าง บรรยากาศ สบายๆ ก็เลยต้อนรับ การ มาถึงด้วย ฝาผนังตกแต่ง ส กู๊ตเตอ ร์ 2 ล้อของบิดา แม่

ลูก สไลเดอร์ปูนเปลือย ที่ ทำ ขนาน กับ บันได ให้เด็กๆ ลื่น ลงมา ได้ เหมือน สวนสนุกในเวลาเดียวกัน ก็ จะมี

กรอบรูป หลุย ส์ เครื่องเรือนไม้เก่าๆ วาง อยู่ คู่กัน ทำให้บ้าของคนสมัยใหม่ ไม่ ห่างเหิน จาก รุ่นเก่า

การใช้พื้นที่ภายในจะตรงกันข้ามจากวิธีการในบ้าน 2 ชั้นแบบเดิมๆ โดยการย้ายพื้นที่กึ่งส่วนตัว เช่น พื้นที่นั่งเล่น

และรับประทานอาหารไปที่ชั้นบน ในขณะที่ทำให้ห้องนอนส่วนตัวทั้งหมดอยู่ที่ชั้นล่างแยกระหว่างห้องส่วนตัวกับ

พื้นที่ส่วนรวมออกจากกันอย่างชัดเจน การวางห้องนอนไว้ชั้นล่างก็มีกุศโลบายที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตของคนใน

ครอบครัวทั้งหมดคือ เด็ก ๆ และผู้สูงอายุไม่ต้องเดินขึ้นลง คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถสังเกตและดูแลทุกคนได้ง่าย

เมื่อเข้ามาในบ้านจากทางเข้าหลักจะถูกนำไปยังชั้นบนโดยอัตโนมัติซึ่งเป็นที่ตั้งของพื้นที่นั่งเล่นและรับประทาน

อาหารผ่านทางบันไดที่เห็นได้ชัด

อีกหนึ่งความต้องการที่เจ้าของอยากให้บ้านมีคือ เน้นให้มีความเชื่อมต่อพื้นที่สำหรับการใช้ชีวิตร่วมกันและ

โต้ตอบสื่อสารกันได้ ในบ้านสองชั้นทั่วไปจะทำได้ค่อนข้างยากเพราะมักเทพื้นเพดานปิดทึบแบ่งแยกระหว่างชั้น

จะมีช่องว่างเพียงโถงบันไดให้เดินขึ้น-ลงเท่านั้น สถาปนิกจึงแก้โจทย์เทพื้นเพียงส่วนเดียวทำบ้านในลักษณะ

โถงสูงเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้น มีช่องว่างขนาดใหญ่ใจกลางบ้านและทำชั้นลอยทำให้มองเห็นกันได้ง่ายขึ้น การ

ไหลเวียนของอากาศและการรับแสงกระจายแสงก็ดีตามไปด้วย

หลังคาที่เฉียงสูงขึ้นจะถูกแบ่งออกเป็นสองระดับ เพื่อให้แสงแดดส่องเข้าไปในห้องโถงนั่งเล่น และพื้นที่รับ

ประทานอาหารได้ง่ายขึ้น ผนังบ้านติดตั้งบานประตูกระจกใจตลอดแนว เปิดออกเชื่อมต่อระเบียงที่เต็มไปด้วย

กระถางต้นไม้ เป็นการเพิ่มการใช้งานพื้นให้มากที่สุดแทนที่จะสร้างคอร์ทยาร์ดแบบเดิมซึ่งอาจทำให้พื้นที่

ใช้สอยลดลง ต้นไม้ที่อยู่ด้านหน้ายังช่วยกรองแสงและกรองฝุ่นที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย

ฟังก์ชันหลักในการใช้ชีวิตห้องนั่งเล่น ครัว ห้องอ่านหนังสือ รวมอยู่ด้วยกันที่ชั้นสอง เพียงพื้นที่เดียวสมาชิกทุก

คนสามารถทำกิจกรรมที่ชอบพร้อม ๆ กัน ได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพ

ออกแบบบ้าน : บ้านที่มีโถงเพดานสูง (Double-Height Ceiling) ทำให้บ้านดูไม่มีอุปสรรคกั้นจึงดูกว้างขวาง โปร่ง โล่ง เอื้อให้มวลอากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกจากอาคารได้ดี แม้ครอบครัวมีสมาชิกหลายคนก็ยังคงใช้งานได้สะดวก และช่วยสร้างความต่อเนื่องของการอยู่อาศัยระหว่างพื้นที่บริเวณชั้นล่างและชั้นบน ให้มีมุมมองที่เชื่อมถึงกันได้ ทำให้คนในบ้านรู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนของบ้านก็ไม่ขาดการติดต่อ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *